Volkswagen

Tìm hiểu nguyên nhân Volkswagen Passat bị khai tử

Mẫu xe Đức Volkswagen Passat sẽ bị khai tử do doanh số tại Mỹ khá “thảm hại”, thua xa so với các đối thủ. Chưa đến 15.000 chiếc được bán ra trong năm 2019.


Nguyên nhân chính dẫn đến kết quả này là do trong thời gian qua Volkswagen Passat không có sự nâng cấp vượt trội để áp đảo các đối thủ, trong khi Honda Accord , Toyota Camry , Hyundai Sonata và Kia Optima đều nhận được nâng cấp.

 

Hiện lợi nhuận của Volkswagen đến 40% là nhờ vào thị trường Trung Quốc. Còn các thị trường lớn khác như Mỹ, Canada hay các nước châu Âu khác đang tuột dốc nghiêm trọng.

Volkswagen Passat là một mẫu xe ra mắt vào năm 1973 và nhận được sự hưởng ứng khá tích cực. Nó gia nhập thị trường Bắc Mỹ vào năm 1974 dưới dạng wagon 5 cửa, còn được gọi là Audi Fox, bản sedan 4 cửa có tên là Dasher. Thế hệ tiếp theo, xe có tên là Quantum và từ năm 1988, nó mới được đặt tên là Passat .

Đến năm 2011, hãng xe Đức đã tùy chỉnh nền tảng khung gầm của Passat tại Bắc Mỹ, có tên gọi là NMS, giống như những mẫu sedan hạng trung mới, khác với nền tảng của Passat được bán ở Trung Quốc hay nền tảng MQB ở châu Âu. Điều này khiến Passat trở thành mẫu xe có đến 3 nền tảng khác nhau.

Sang năm 2019, Passat ra mắt thế hệ thứ 2 tại Mỹ và trở thành mẫu xe của năm 2020 nhờ vào các tính năng an toàn và công nghệ tốt hơn so với trước đây.

Tuy nhiên đến nay, mẫu xe này được cho là sẽ ngừng sản xuất vào năm 2023. Được biết, nhà máy Volkswagen ở Chattanooga, Tennessee đảm nhiệm việc sản xuất Passat sẽ chuyển sang sản xuất chiếc crossover chạy điện ID.4 từ năm 2022 và Volkswagen đã mở rộng kế hoạch này với số tiền đầu tư lên đến 800 triệu USD.

 

Qua đó, hãng xe sẽ tập trung vào phát triển xe thuần điện theo nhu cầu của thị trường hiện nay. Có lẽ thời gian tới, Passat sẽ chỉ được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỹ.

Tuy nhiên những bất ổn tại Syria chưa có dấu hiệu lắng xuống, buộc Volkswagen phải thay đổi nhà máy của mình. Việc sản xuất sẽ được chuyển đến Bratislava, Slovakia với khoản đầu từ 1 tỷ euro.

Hiện phía Volkswagen vẫn chưa chính thức xác nhận thông tin trên tuy nhiên tin tốt là biến thể Passat wagon vẫn sẽ được sản xuất và bán tại Châu Âu.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục