VinFast

Ôtô điện VinFast sẽ sử dụng chip của công ty từng hợp tác với Tesla cho tính năng tự hành

Mới đây, hãng xe Việt vừa công bố kế hoạch hợp tác cùng Nvidia để sản xuất ô tô hiện đại hơn.

Cụ thể, hai mẫu xe điện của VinFast bán ra từ năm 2022 như VF e35 hay VF e36 sẽ được trang bị chip xử lý Drive Xavier. Sau đó, những mẫu xe mới sẽ sử dụng thế hệ chip Drive Orin mới cao cấp hơn.

Về hệ thống chip Nvidia Drive, nó có khả năng thu thập và xử lý thông tin để thực hiện các tính năng hỗ trợ lái thông minh như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…

 

Còn ở chip Nvidia Drive Orin, nó sẽ đóng vai trò là bộ xử lý có hiệu năng cao khi phát triển trên kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn và 12 CPU Cortex-A78 ARM64.

Bên cạnh đó, với bộ xử lý cũng được trang bị các công nghệ tăng tốc thị giác máy tính (Computer Vision), học sâu (Deep Learning), dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254 nghìn tỷ phép tính trên một giây để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơ-ron sâu.

Chip Drive được biết đến với công nghệ hiện đại được Nvidia phát triển để sử dụng trên các dòng xe có chức năng tự lái (self-driving). Hiện tại, Nvidia đang là đối tác cung cấp chip nhiều nhà sản xuất ôtô lớn như Audi, Mercedes -Benz, Toyota , Volkswagen…

Kinh nghiệm của Nvidia còn thể hiện qua việc từng là đối tác lâu năm của Tesla trong mảng xe tự lái. Với phần cứng cung cấp bởi Nvidia, Tesla cho biết công ty đã cải thiện tốc độ xử lý khung hình/giây cho chế độ tự hành Tesla Autopilot mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng điện năng. Tuy nhiên vào đầu năm nay, hãng xe điện Mỹ đã chuyển sang hợp tác với Samsung khi muốn phát triển một thế hệ chip 5nm mới.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục