Xe đời sống

Chevrolet Corvette C8 bị người tiêu dùng phản ánh vì xuất hiện vết rỗ trên vành đúc bánh xe

Thông báo mới nhất từ tập đoàn ô tô Mỹ General Motors (GM) cho biết rằng sẽ sẵn sàng hỗ trợ các chủ xe  Chevrolet Corvette C8 thay thế vành xe mới nếu trong quá trình sử dụng gặp vấn đề hư hại như xuất hiện các vết rỗ, lõm trên bề mặt .

 

Cụ thể, trong một thông báo, phía GM đã xác nhận rằng một số xe Chevrolet Corvette sản xuất năm 2020 và 2021 có thể gặp tình trạng vành đúc có “độ xốp” lớn hơn mức cho phép và không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Thông báo cũng gửi đến các đại lý xe rằng có nhiệm vụ kiểm tra và thay thế cho khách hàng nếu phát hiện lỗi này.

Ngoài ra GM còn cho biết rằng ước tính có khoảng 10% số Chevrolet Corvette C8 sản xuất 2020 và 2021 gặp phải vấn đề này.

 

Hiện hãng vẫn chưa cho biết về việc vành đai bị lỗi có ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của vành bánh xe hay không. Biết rằng vành đúc dòng Corvette C8 và phần lớn các xe ô tô sản xuất hiện đại ngày nay, được tạo ra bằng cách đổ kim loại nóng chảy vào khuôn và làm nguội hỗn hợp. Quá trình làm nguội để định hình sẽ vẫn có nguy cơ không khí bị mắc kẹt trong hợp kim, dẫn đến các khuyết tật thổi lỗ.

Trước đó, một tài liệu nghiên cứu từ Tạp chí Nghiên cứu Khoa học & Kỹ thuật Quốc tế cũng đã giải thích hiện tượng này như sau: Khuyết tật thổi lỗ có thể đến từ hai nguyên nhân. Một là do không khí bị lẫn vào trong quá trình rót kim loại vào khuôn. Hai là do phản ứng giữa kim loại nóng chảy với khuôn hoặc vật liệu lõi. Những lỗ hổng này có thể rất nhỏ, thậm chí chúng được gọi là "lỗ kim" hoặc có kích thước lớn hơn được gọi là "lỗ khí".

Hình ảnh các lỗ khí trên mâm đúc Chevrolet Corvette C8 do khách hàng chụp lại 
 

Phía khách hàng cũng đã phản ánh về GM thông qua các hình ảnh chụp lại các lỗ kim và lỗ khí nổi lên ở các vị trí khác nhau trên bề mặt vành, mâm đúc.

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên GM gặp phải vấn đề này. Trước đó vào tháng 9 năm 2019, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên Tòa án Quận phía Đông của Michigan, thay mặt cho chủ sở hữu và người thuê của một số mẫu C7 Corvette được sản xuất từ ​​2015-2019, cáo buộc GM đã chế tạo vành bánh xe bằng vật liệu chất lượng kém. Tuy nhiên phía GM đã thắng kiện.

Quay lại việc xảy ra trên C8, nếu GM không giải quyết triệt để thì có lẽ nó cũng sẽ dẫn đến một vụ kiện tụng.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục